Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng – chốn bồng lai giữa lòng nội thành

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là một tuyệt tác thiên nhiên được tạo hoá ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Địa điểm du lịch này không chỉ mang vẻ đẹp của vùng sinh thái tự nhiên. Nơi đây còn có đời sống văn hoá tâm linh hàng trăm năm nên ngày càng thu hút du khách đến tham quan.

Giới thiệu về núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn là một địa điểm du lịch Đà Nẵng ngoài trời rất thu hút khách du lịch, bắt nguồn lịch sử từ đời vua Minh Mạng. Trong một lần đến đây ngao du sơn thuỷ, nhà vua đã dựa vào cấu tạo và vị trí của các ngọn núi mà đặt tên cho chúng theo thuyết ngũ hành. Lần lượt là Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Tên gọi chung cho cả quần thể này là Ngũ Hành Sơn.

ngũ hành sơn Đà Nẵng
Ngũ Hành Sơn hứa hẹn là điểm đến làm say lòng mọi du khách

Bạn có biết Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có bao nhiêu ngọn núi không? Đừng vì cái tên Ngũ Hành Sơn mà cho rằng ở đây có 5 ngọn núi nha. Thực ra, Ngũ Hành Sơn là quần thể gồm có 6 ngọn núi. Đó là Thủy Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn (gồm có Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn), Thổ Sơn, Mộc Sơn.

Lịch sử về Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn gắn liền với truyền thuyết về thần Kim Quy và trứng Rồng của Long Vương. Thuở xa xưa, ở vùng biển phía Đông (Đà nẵng ngày nay), có ông cụ dựng lều sống một mình hiu quạnh bên bờ biển, làm nghề chài lưới.

Xem thêm: 45 địa điểm tham quan tại Đà Nẵng đẹp nhất “miễn phí” vé

ngũ hành sơn Đà Nẵng
Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến tâm linh rất được du khách yêu thích

Một ngày nọ, biển động dữ dội, trời gầm gió rít, cát bay mù mịt có một con rồng từ biển Đông lên bờ đẻ ra một quả trứng ngũ sắc. Sau khi đẻ trứng, con rồng quay trở lại biển và biến mất.

Lúc sau, trời yên bể lặng, ông cụ chưa kịp định thần thì có một con rùa vàng lớn từ khơi xa đi vào đất liền tự xưng là thần Kim Quy. Rùa thần đào lỗ trên cát rồi vùi quả trứng xuống.

Xong việc, thần Kim Quy nhờ ông cụ bảo vệ quả trứng của Long Quân. Ngày tháng trôi qua, quả trứng rồng ngày một lớn như một khối cẩm thạch khổng lồ lấp lánh. Một ngày nọ, quả trứng ấy vỡ ra thành 6 mảnh, trong trứng, một cô gái xinh xắn bước ra. Đó là con gái của Long Quân. Sáu mảnh vỡ của chiếc vỏ trứng thần đó chính là 6 ngọn núi Ngũ Hành ngày nay.

Ngũ Hành Sơn cách Đà Nẵng bao xa?

 • Địa chỉ: số 81 đường Huyền Trân Công chúa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng
Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Sáu ngọn núi của Ngũ Hành Sơn nhìn từ trên cao

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng ở đâu? Ngày nay, Ngũ Hành Sơn cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km về phía Đông Nam. Nằm giữa các di sản văn hoá Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Do đó, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến tâm linh rất được du khách yêu thích. Hầu hết khách du lịch miền Trung đều dừng chân lại đây tham quan khám phá.

Những tuyến đường nào để đi đến Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Du khách đến Đà Nẵng nếu muốn tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn có thể chọn 1 trong 2 tuyến đường chính, như sau:

ngũ hành sơn Đà Nẵng
Những con đường đi đến các địa điểm tham quan ở Đà Nẵng đều đẹp

Tuyến trung tâm thành phố

Từ trung tâm thành phố, bạn đi về hướng đông và chạy qua cầu Rồng. Qua hết cầu rồng gặp ngã tư thứ nhất, bạn rẽ phải đi vào đường Ngô Quyền. Chạy thẳng đường hết đường Ngô Quyền bạn sẽ gặp được Ngũ Hành Sơn. Tiếp tục chạy hết đường Ngũ Hành Sơn bạn sẽ đến đường Lê Văn Hiến.

ngũ hành sơn Đà Nẵng
Đường đi đến Ngũ Hành Sơn được trải nhựa, rộng rãi và thông thoáng rất dễ đi

Chạy thêm khoảng 5km, bạn đến cửa hàng Winmart số 744 Lê Văn Hiến sẽ nhìn thấy một ngã ba ở bên kia đường. Bạn qua đường và rẽ vào đường Huyền Trần Công Chúa. Chạy thêm khoảng 500m, đến địa chỉ số 81 Huyền Trân Công Chúa bạn có thể gửi xe và mua vé để leo núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

Tuyến đường biển

Nếu bạn ở các khách sạn khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn thì có thể đi bằng tuyến đường biển. Chạy dọc đường biển Võ Nguyên Giáp về hướng nam (Hội An). Đi hết đường Võ Nguyên Giáp bạn sẽ gặp đường Trường Sa. Tiếp tục chạy thẳng đường Trường Sa thêm 2km bạn sẽ gặp Cassia Beach Resort.

ngũ hành sơn Đà Nẵng
Tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp

Tại đây có ngã tư giao giữa đường Trường Sa và Huyền Trân Công Chúa. Bạn rẽ phải vào đường Huyền Trân Công Chúa. đến địa chỉ số 81 Huyền Trân Công Chúa bạn có thể gửi xe và mua vé để leo núi tham quan Ngũ Hành Sơn.

Đến Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng di chuyển bằng phương tiện gì?

Thành phố Đà Nẵng tập trung phát triển du lịch. Vì vậy, chính quyền thành phố rất quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng. Hầu hết, các con đường đi đến các địa điểm tham quan ở Đà Nẵng đều đẹp, thông thoáng và dễ đi. Do đó, dịch vụ cho thuê xe ở Đà Nẵng ngày càng phổ biến. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ phương tiện nào để đến Ngũ Hành Sơn.

ngũ hành sơn Đà Nẵng
Dịch vụ cho thuê xe ô tô tại Đà Nẵng ngày càng phổ biến

+ Xe máy

Nếu bạn muốn chủ động thời gian và có thể ghé thăm nhiều nơi, thì xe máy là phương tiện tuyệt vời cho chuyến đi của bạn. Bạn có thể đi theo hướng dẫn 2 tuyến đường như phần trên. Hoặc mở google map lên và nhập “Ngũ Hành Sơn”, thì chị google sẽ chỉ đường chi tiết cho bạn rồi đó.

Cho thuê xe máy Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Motorbike là đơn vị cho thuê xe máy đáng tin cây.

Chú ý lái xe chậm và đổ đầy bình xăng để có chuyến đi suôn sẻ và an toàn bạn nhé.

+ Xe bus

Để tiết kiệm chi phí thì đi xe buýt cũng là một lựa chọn không tồi nha.  Ở khu vực trung tâm thành phố, bạn lên xe buýt số 01, tuyến Đà Nẵng – Hội An. Giá vé xe buýt này là 15.000đ/khách/lượt. Còn nếu bạn đi từ tuyến đường Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn hay Lê Văn Hiến thì đi xe buýt số 16 nhé. Giá vé xe buýt này là 6.000đ/khách/lượt.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Từ Đà Nẵng du khách có thể bắt tuyến xe bus số 1 để đi Hội An.

Lúc lên xe bạn cứ nói với bác tài xế hoặc phụ xe “cho xuống ngã 3 chùa Non Nước”. Khi xuống trạm bạn đi qua bên kia đường để đi bộ vào đường Huyền Trân Công Chúa nhé. Từ đầu đường đến chân núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng sẽ mất khoảng 500m. Nếu ngại đi bộ bạn có thể gọi xe ôm cũng được nha.

Lưu ý: Danh thắng Ngũ Hành Sơn và đường Ngũ Hành Sơn là 2 địa điểm khác nhau. Đường Ngũ Hành Sơn và danh thắng Ngũ Hành Sơn cách nhau 4km luôn đó nha. Bạn nên chú ý để tránh xuống nhầm trạm nha.

+ Ô tô

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Bạn có thể thuê xe tự lái hoặc thuê luôn tài xế lái

Nếu bạn đi nhóm 3-4 người trở lên có xe ô tô riêng hoặc thuê xe tự lái, thì đi xe ô tô càng thuận tiện hơn nữa nè. Đường từ trung tâm thành phố đến danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng vô cùng rộng rãi cho tất cả các loại xe từ 4 đến 45 chỗ đều có thể đưa bạn đến tận chân núi nha.

+ Grab

Ứng dụng grab vô cùng tiện lợi cho những ái ngại đi xe tự lái nhé. Bạn chỉ cần mở ứng dụng và gõ địa chỉ “81 Huyền Trần Công Chúa”. Ứng dụng sẽ báo cho bạn số tiền tương ứng với từng loại phương tiện. Bạn có thể tuỳ chọn bất kỳ phương tiện nào để khởi hành đến Ngũ Hành Sơn nè.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Ứng dụng grab vô cùng tiện lợi cho những ai ngại đi xe tự lái nhé

Lưu ý: Thỉnh thoảng sẽ khó có grab nhận cuốc từ Ngũ Hành Sơn về trung tâm thành phố. Vì thế, nếu không may chưa book được chuyến xe bạn có thể thử lại hoặc gọi taxi thay cho grab nhé.

Giá vé tham quan ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng bao nhiêu?

Mặc dù, danh thắng Ngũ Hành Sơn là một di tích cấp quốc gia đặc biệt, song giá vé tham quan ở đây lại rất rẻ. Đặc biệt, ngọn Thuỷ Sơn còn có hệ thống tháng máy và hướng dẫn viên tại điểm phục vụ khách tham quan. Giá vé Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng cụ thể như sau:

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Thang máy bằng kính đưa bạn lên đỉnh ngọn Thuỷ Sơn
 • Giá vé ngọn Thuỷ Sơn: 10.000 VNĐ/học sinh, sinh viên – 40.000 VNĐ/người lớn
 • Giá vé Động Âm Phủ: 7.000 VNĐ/ học sinh, sinh viên – 20.000 VNĐ/người lớn
 • Giá vé dịch vụ thang máy: 15.000 VNĐ/người lớn
 • Giá vé thuyết minh – hướng dẫn: 50.000 VNĐ/đoàn.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi miễn phí.

Thời gian nào tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là đẹp nhất?

Khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng chủ yếu là các núi đá và hang động đá vôi. Vì vậy, các địa điểm ở đây rất dễ trơn trượt vào ngày mưa. Thời gian đẹp nhất để đi tham quan Ngũ Hành Sơn là vào những ngày nắng.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Thời gian thích hợp để đi du lịch Ngũ Hành Sơn là vào mùa nắng ráo

Theo đó, Đà Nẵng thường có nắng kéo dài từ tháng 1 đến tháng 9 hàng năm. Kéo dài từ mùa xuân đến mùa hạ và mùa thu. Tuy nhiên, vào những ngày mùa đông nắng ấm bạn vẫn có thể ghé tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn. Vào thời gian này các hang động đá vôi sẽ càng trở nên huyền bí và không khí cũng mát mẻ hơn rất nhiều.

Ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có gì đẹp để khám phá?

Quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn có hàng loạt các điểm đến hấp dẫn để du khách tham quan . Trong đó có thể kể đến 6 ngọn núi Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Ngoài ra, các hang động thạch nhũ kỳ vĩ cũng là những thắng cảnh tuyệt đẹp để du khách khám phá.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn

Kim Sơn – tựa như một quả chuông úp sấp

Kim Sơn là ngọn núi khiêm tốn nhất trong 6 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn. Kim Sơn có hình dáng như một quả chuông úp nằm bên bờ sông Cổ Cò. Ngày nay, dưới chân Kim Sơn là chùa Quan Âm nổi tiếng với lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức vào 19/2 âm lịch hàng năm.

Ở đây còn có Bảo tàng Văn hoá Phật Giáo đầu tiên của Việt Nam. Hiên nay, Bảo tàng này đang trưng bày hơn 200 hiện vật có giá trị văn hoá độc đáo.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Chùa Quan Âm – Ngôi chùa linh thiêng của danh thắng Ngũ Hành Sơn

Dưới chân núi Kim Sơn còn có một hang động dài hơn 50m ẩn mình bên trong, gọi là động Quan Âm. Trong hang động này là tầng tầng những lớp thành nhũ rất đẹp và sắc xảo.

Trong đó, có một cột thạch nhũ có hình dạng trông như đức Quán Thế Âm Bồ Tát tay cầm bình cam lồ hướng mặt ra cửa động với kích cỡ bằng với người thật. Dưới chân người là hình con rồng cuộn cũng hoàn toàn bằng thiên tạo. Trông như Quan Âm cưỡi rồng trong truyền thuyết.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Bảo tàng Văn hoá Phật giáo với hơn 200 hiện vật

Có lẽ vì vậy mà động này được đặt tên là động Quan Âm. Ngoài ra, bên trong động còn có rất nhiều tượng thạch nhũ được thiên nhiên tạo tác rất đẹp. Bạn có thể đi vào sâu hơn bên trong động để thấy hồ nước lớn mát lành. Người dân địa phương tin rằng, dùng nước này để rửa mặt, mắt sẽ sáng hơn.

Mộc Sơn – núi Mồng Gà

Đỉnh hòn Mộc Sơn của núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có hình răng cưa, nhìn từ xa trông như cái mồng con gà trống. Do đó, nhiều người còn gọi hòn Mộc Sơn là núi Mồng Gà. Mộc Sơn là ngọn núi duy nhất ở di tích Ngũ Hành Sơn không có hang động, chùa chiền và cũng ít cây cối. Do đó, ngọn núi này không có giá trị văn hoá, du lịch.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Đỉnh hòn Mộc Sơn có hình răng cưa, nhìn từ xa trông như cái mồng con gà trống

Bên trên hòn Mộc Sơn có một khối đá cẩm thạch màu trắng. Khối đá được người dân địa phương ở đây gọi Bà Quan Âm hay Cô Mụ. Tuy vậy, nó cũng không có ý nghĩa tâm linh gì đặc biệt.

Thuỷ Sơn – ngọn núi to nhất ở Ngũ Hành Sơn

Hòn Thuỷ Sơn là núi lớn nhất và đẹp nhất trong cụm núi Ngũ Hành. Trải dài 15ha từ đông sang tây, nơi đây có rất nhiều chùa chiềng được xây cất lâu đời. Trong đó, đẹp nhất là hai ngôi chùa Tam Thai và Linh Ứng. Nhờ có phong cảnh hữu tình dưới chân núi, người dân địa phương còn gọi chung 2 ngôi chùa trên núi này là Chùa Non Nước.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Chùa Linh Ứng trên núi Ngũ Hành Sơn

Ngoài ra, trên hòn Thuỷ Sơn còn có 9 hang động thạch nhũ, 5 ngôi chùa và 2 đài vọng cảnh giúp du khách có thể ngắm nhìn được toàn cảnh vẻ đẹp của thành phố. Chưa kể, ở đây còn có các đài tháp rất đẹp.

Do đó, du khách đến đây không chỉ được vãn cảnh chùa Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Mà còn được tham quan các hang động mỹ lệ và ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh của Đà Nẵng từ trên cao.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Các bậc thang bằng đá trên núi Ngũ Hành Sơn

Để lên đến đỉnh ngọn Thuỷ Sơn, du khách có thể chọn cách đi bộ, leo lên hơn 150 bậc thang đá. Hoặc bạn cũng có thể chọn đi thang máy để tiết kiệm thời gian và sức lực. Thang máy ở đây có buồng kính trong suốt, nên khi đứng trong thang máy bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng cảnh quan xinh đẹp dưới chân núi.

Hoả Sơn – núi đôi giữa lòng thành phố

Hoả Sơn là núi đôi duy nhất trong cụm núi Ngũ Hành. Nó có 2 hòn gồm Âm Hoả Sơn và Dương Hoả Sơn. Trong đó, Âm Hoả Sơn nằm về phía đông, còn Dương Hoả Sơn nằm về phía Tây. Hai ngọn núi này nối liền nhau bởi một đường đá thiên tạo.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Dương Hoả Sơn

Xưa kia, Âm Hoả Sơn là nơi người ta đến để khai thác đá cẩm thạch. Đá ở đây nổi tiếng có nhiều vân đá đẹp và màu sắc đa dạng, như xám, hồng và trắng. Người ta sử dụng nó để tạc tượng, hoặc làm các đồ dùng, đồ trang sức bằng đá. Cũng từ đó, người dân dưới chân núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ truyền thống.

Hòn Dương Hoả Sơn có các chùa Cổ Linh Sơn, chùa Phổ Đà, động Huyền Vy, hang Phổ Đà Sơn,… Mặc dù, khách du lịch Ngũ Hành Sơn rất ít đến đây tham quan. Nhưng những ngôi chùa và hang động này vẫn có giá trị tâm linh và di tích đối với người dân địa phương.

Thổ Sơn – địa đạo núi đá chồng

Thổ Sơn được tạo nên bởi những váchh đá dựng đứng. Phía đông hòn Thổ Sơn có một hang động sâu khoảng 20m nhưng lối vào khá hẹp. Ngoài ra, ở đây còn có động Bồ Đề hay còn được gọi là “Địa đạo núi đá chồng”. Trong thời cách mạng kháng chiến, nơi đây từng là nơi ẩn nấp của các chiến sĩ xưa.

Khác với 5 ngọn núi còn lại của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là những núi đá vôi. Hòn Thổ Sơn chỉ có đất sét, đá cát trộn lẫn và rất ít cây cối.  Do đó, ngọn núi này không có giá trị phong cảnh. Tuy nhiên, dưới chân Thổ Sơn lại có 4 ngôi chùa rất đẹp. Đó là Chùa Long Hoa, chùa Hương Sơn, chùa Huệ Quang và chùa Giác Hoàng Viên.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Chùa Long Hoa – ngôi chùa đẹp nhất dưới chân ngọn Thổ Sơn

Trong đó, chùa Long Hoa là ngôi chùa thờ chủ yếu vị phật Di Lặc. Trong khắp khuôn viên chùa là các pho tượng phật Di Lặc đủ các dáng, nhưng đều có điểm chung là đang hoan hỉ cười. Ngoài ra, khách vãn cảnh chùa Long Hoa còn có thể check-in với các tiểu cảnh vô cùng xinh đẹp và thanh tịnh.

Ngoài ra, chùa Hương Sơn cũng là một ngôi chùa đặc biệt ở dưới chân núi Thổ Sơn. Ngôi chùa của các nữ tu hướng ra sông Cổ Cò vô cùng xanh mát. Trước chùa còn có cầu tàu nhỏ rất đẹp. Nơi bạn có thể đến để thả cá phóng sanh hoặc chụp ảnh sống ảo đều khá phù hợp.

Động Huyền không lung linh, huyền ảo

Động Huyền Không được biết đến là một trong những hang động thạch nhũ đẹp nhất Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Đây vốn dĩ là một hang động lộ thiên. Do đó, vào những ngày nắng khi ánh sáng chiếu vào bên trong động, người ta có thể nhìn thấy khung cảnh vô cùng lung linh huyền ảo.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Động Huyền Không lung linh huyền ảo

Trong động, những dải thạch nhũ chảy dài tạo thành những hình thu kỳ lạ. Đó là hình con chim hạc, bàn tay thiếu nữ cầm hoa huệ, hình con đà điểu, hình đầu voi… Đến đây bạn còn có thể thử đánh chiếc Trống Trời bằng thạch nhũ thiên tạo treo trên vách đá.

Đưa tay gõ nhẹ mặt đá, một âm thanh trầm vang vọng trong hang như tiếng trống. Bạn cũng đừng quên đến đền bà Chúa tiên để cầu tài lộc, đền Chúa Thượng Ngàn để cầu an khang.

Động Âm Phủ âm u, ma mị

Có thể nói, động Âm Phủ không chỉ là kiệt tác của tạo hoá, mà còn là kiệt tác của các nghệ nhân làng đá Non Nước. Động Âm Phủ là một trong những hang động được du khách ghé thăm nhiều nhất ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Đây là một hang động nằm dưới chân ngọn Thuỷ Sơn.

Vé tham quan động Âm Phủ không bao gồm trong vé tham quan quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. Do đó, trước khi vào động bạn cần mua thêm một vé tham quan động Âm Phủ với giá 20.000 đồng.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Đường vào động Âm Phủ

Để vào động này bạn cần phải đi qua cầu Âm Dương. Cây cầu bắt ngang sông “Nại Hà” trong truyền thuyết. Qua hết cầu sẽ có lối đi dẫn vào lần lượt 12 cửa ngục, ở mỗi cửa ngục đều có một vị quan cai quản.

Mỗi cửa ngục tái dựng lại một hình phạt mà con người phải chịu, tương ứng với các việc xấu mà họ đã làm khi còn sống. Mà hình phạt nào cũng ghê rợn và đầy đau đớn.

Vào đến cuối hang, bạn sẽ bắt gặp một pho tượng Phật từ bi đứng đó như muốn cứu vớt, gột rửa cho ma mị mà bạn vừa đi qua. Đây là nơi duy nhất trong động Âm Phủ có ánh nắng chiếu vào. Đứng ở đây du khách sẽ cảm thấy tâm thanh tịnh và hướng đến những điều tốt đẹp.

Chùa Tam Thai – điểm du lịch tâm linh cổ kính

Chùa Tam Thai được biết đến là ngôi chùa cổ nằm trên ngọn Thuỷ Sơn núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Ngay khi vừa leo hết 156 bậc thang đá lên đỉnh núi, bạn sẽ đi qua cổng Tam Quan vào chùa Tam Thai. Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1630 và được trùng tu lại vào năm 1946 và năm 1975. Là một di tích Phật giáo lâu đời của quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Chùa Tam Thai – nơi từng là Việt Nam Quốc Tự thời nhà Nguyễn

Tháng 4 năm 1826, vua Minh Mạng đã cho đúc 9 pho tượng và 3 quả chuông lớn cho chùa. Ngày nay, ngôi chùa này vẫn còn giữ lại tấm kim bài hình quả tim lửa và bức hoành phi do vua phong tặng. Đặc biệt, ở đây còn có khu hành cung – nơi từng được vua quan triều Nguyễn đến ở lại lập đàn cầu quốc thái dân an. Đó cũng là lý do chùa Tam Thai được phong là Quốc tự.

Bên trong chùa Tam Thai thờ đức Phật Như Lai và hai vị Đức Đại Thế Chí và Quan Thế Âm Bồ Tát. Trong khi đó, ở sân trước chùa là pho tượng Phật Di Lặc lớn. Người dân và Phật Tử đến thắp hương thường nhét một ít tiền lẻ dưới chân ngài để cầu xin tài lộc.

Vọng Giang Đài – nơi ngắm cảnh bậc nhất Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Phong cảnh nhìn từ Vọng Giang Đài

Từ cổng Tam quan của Chùa Tam Thai đi về bên phải 50m, bạn đi lên mấy bậc cấp sẽ đến Nhà Bia Vọng Giang Đài. Nhà bia này được xây dựng vào cuối thế kỷ 20 theo lối kiến trúc cổ. Bia Vọng Giang Đài được làm từ đá sa thạch. Ở giữa bia có khắc chìm 3 chữ Hán “Vọng Giang Đài” và dòng lạc khoản viết năm dựng bia.

Từ đài này bạn có thể ngắm nhìn sông Cổ cò dưới chân núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng và sông Cẩm Lệ phía xa xa. Ngoài ra, từ đây bạn còn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Động Tàng Chơn – nơi Lưu giữ văn hoá Chăm Pa

Nằm ngay phía sau chùa Linh Ứng trên núi Ngũ Hành Sơn, động Tàng Chơn là hệ thống gồm 3 hang và 3 động với diện tích lên đến 70m2. Để đi vào động bạn sẽ đi qua một cửa vòm bằng thạch nhủ. Đây cũng là miếu Linh Động Chơn Tiên. Miếu có 3 gian thờ: Đức Phật Thích Ca, Linh Sơn Thanh Mẫu và Tam Đa – Bát Tiên.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Tượng đức Phật Thích Ca bên trong động Tàng Chơn

Ăn gì ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Khu vực Ngũ Hành Sơn có món gì ngon? Quán ăn nào nổi tiếng? Có lẽ, cũng như các khu vực khác trong thành phố, Ngũ Hành Sơn nổi tiếng với các món ăn, như: Mì quảng, bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo,…

+ Mì Quảng – đặc sản Đà Thành

Đến Đà Nẵng mà không ăn mì quảng thì quả là thiếu xót. Bạn có thể nhìn thấy các quán mì quảng ở khắp các con đường, ngõ ngách trong thành phố. Ở khu vực Ngũ Hành Sơn cũng có không ít các quán mì quảng ngon với giá cả phải chăng, như:

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng, nhất định phải thưởng thức mỳ Quảng

1. Mì quảng Cô Bi

 • Địa chỉ: đường Mộc Sơn 2, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 6:00 – 11:00

2. Mì quảng Bà Châu

 • Địa chỉ: 337 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 6:00 – 21:00

3. Mì quảng Bà Mười

 • Địa chỉ: 409 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 6:00 – 21:00

4. Mì quảng Bà Minh

 • Địa chỉ: 01 Hải Triều, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 6:00 – 16:00

5. Bếp Phú

 • Địa chỉ: 574 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 6:00 – 21:00

+ Bánh tráng cuốn thịt heo – vị ngon khó cưỡng

Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn khá tiêu biểu của Đà Nẵng. Bánh tráng dai dai cuốn cùng miếng mì lá mỏng, rau sống và lát thịt heo luộc thái mỏng, chấm cùng nước mắm nêm đặc sản Đà Nẵng. Tất cả hoà quyện tạo nên hương vị đậm đà, thơm nồng và ngon đến khó cưỡng.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Bánh tráng cuộn thịt heo Đà Nẵng

Nếu bạn muốn tìm khí quán thịt heo cuốn bánh tráng ngon tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, bạn có thể ghé các quán sau:
1. Bếp Phú

 • Địa chỉ: 574 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 6:00 – 21:00

2. Quán Long

 • Địa chỉ: 574 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 15:00 – 22:00

+ Bún mắm nêm – đậm vị miền Trung

Bún mắm nêm cũng là một đặc sản của Đà Nẵng làm say lòng bao du khách. Giống như mì quảng, bún mắm nêm cũng cần ăn với thật nhiều rau sống, bún, thịt luộc, nem chả, thịt heo quay. Thêm một ít đu đủ ngâm chua. Mắm nêm được chan một ít lên trên cùng. Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều tô bún. Như vậy là đã có tô bún mắm nêm đậm vị miền Trung rồi đó.

Bún mắm nêm sẽ được ăn kèm với thịt luộc ba chỉ, thịt heo quay, nem chua, chả lụa, tai heo...
Bún mắm nêm sẽ được ăn kèm với thịt luộc ba chỉ, thịt heo quay, nem chua, chả lụa, tai heo…

Để ăn được bún mắm nêm ngon ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng bạn có thể đến các quán được người dân địa phương yêu thích, như:
1. Mì Quảng, Bún mắm nêm Bà Bảy

 • Địa chỉ: 700 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 11:00 – 21:00

2. Bún mắm nêm

 • Địa chỉ: 744 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 11:00 – 18:00

3. Quán Long

 • Địa chỉ: 574 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 15:00 – 22:00

+ Bánh xèo – tinh hoa của ẩm thực

Chiếc bánh xèo nhỏ bằng bàn tay, vàng ươm, giòn rụm cũng là tinh hoa của ẩm thực Đà Nẵng. Bánh xèo Đà Nẵng được tráng mỏng và giòn, ăn kèm rau sống và mắm chua ngọt hoặc xốt tương gan đậu. Xốt tương gan đậu là loại nước chấm bánh xèo đặc trưng của Đà Nẵng mà không nơi nào có được. Do đó, nếu đã đến Đà Nẵng hay ăn bánh xèo đúng điệu như người Đà Thành nhé.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Bánh xèo là một món đặc sản của Đà Nẵng

Dưới đây là địa chỉ các quán bánh xèo ngon gần Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng mà bạn có thể tham khảo:

1. Quán Long

 • Địa chỉ: 574 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 15:00 – 22:00

2. Quán Chút

 • Địa chỉ: 746 Lê Văn Hiến, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 11:30 – 22:00

3. Bánh xèo KuKen

 • Địa chỉ: 22 đường K20, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 15:00 – 22:00

+ Chè Thái – dành cho tín đồ mê sầu riêng

Chè Thái hay chè sầu là một món ăn khá nổi tiếng đối với các tín đồ ăn vặt ở Đà Nẵng. Món chè Thái Đà Nẵng được lòng du khách bởi hương vị đậm đà của nước cốt dừa, ly chè ư nự topping. Đặc biệt, sầu riêng để ăn chè là sầu tươi chứ không phải hương sầu.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Na Na – chè thái ngọt dịu

Nếu bạn không thích sầu riêng có thể dặn quán không cho sầu vào. Còn nếu bạn mua đem về thì đừng lo, người bán luôn để sầu riêng ra một túi nhỏ kèm theo. Do đó, món chè này có thể chiều lòng cả tín đồ mê sầu riêng hoặc không luôn đấy nhé.

Gần Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có khách sạn nào để lưu trú?

Quanh khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn có khá nhiều khách sạn, resort để du khách lưu trú đó nha. Bạn có thể ở các khách sạn nhỏ địa phương với giá phòng dao động 200.000đ – 300.000đ/đêm. Hoặc ở các resort 4 – 5 sao giá dao động từ 1 triệu – 8 triệu đồng/đêm nha.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng

1. Sandy Beach Non Nuoc Rersort

 • Địa chỉ: 21 Trường Sa, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Giá từ: 1.000.000 đồng/đêm/phòng

2. Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 23 Trường Sa, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Giá từ: 6.000.000 đồng/đêm/phòng

3. The Shine Hotel

 • Địa chỉ: 255 Lê Văn Hiến, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Giá từ 220.000 đồng/đêm/phòng

4. An Dương Hotel & Apartment

 • Địa chỉ: 61-63 Nguyễn Xiển, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn.
 • Giá từ: 335.000đồng/đêm/phòng

5. Khách sạn Phương Linh

 • Địa chỉ: 109 Trần Quốc Hoàn, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Giá từ: 300.000đồng/đêm/phòng

Thêm một số địa điểm tham quan gần Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Trong chuyến tham quan Ngũ Hành Sơn, nếu còn thời gian bạn có thể kết hợp khám phá bãi biển Non Nước, tìm hiểu về Làng đá mỹ nghệ Non Nước, dạo chơi Phố cổ Hội An, tắm biển Mỹ Khê,…

Bãi biển Non Nước hoang sơ, bình dị

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Bãi biển Non Nước

Bãi biển Non Nước không được đưa vào khai thác du lịch. Ở đây là bãi tắm chủ yếu của người dân địa phương. Nhờ đó, bãi biển này vẫn giữ được vẻ hoang sơ, bình dị. Cũng như hầu hết các bãi biển khác ở Đà Nẵng, bãi biển Non Nước có bờ biển sạch sẽ, nước trong. Vào buổi chiều hoặc sáng sớm, khi đến đây bạn còn có thể xem ngư dân kéo lưới nữa đấy.

Làng đá Mỹ Nghệ Non Nước 400 năm tuổi

Nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là Làng đá Mỹ Nghệ Non Nước 400 năm tuổi nổi tiếng. Đến đây, bạn sẽ được xem những người nghệ nhân lành nghề thổi hồn vào đá. Từ các tảng đá vôi thô sơ, dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, nó đã trở thành những bức tượng đẹp đến mê người.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Làng đá mỹ nghệ Non Nước bày bán nhiều sản phẩm mỹ nghệ, quà lưu niệm độc đáo

Ngày nay, làng đá Mỹ nghệ Non Nước đã dời đi cách xa khu dân cư. Nhưng dưới chân núi Ngũ Hành người ta vẫn bày bán các tác phẩm bằng đá, như: vòng đeo tay, đồng hồ để bàn, lọ hoa, tượng Phật, tượng Chúa, tượng Phúc Lộc Thọ, tượng Lân Sư,… Bạn có thể chọn mua một số về làm quà hoặc trang trí đều được.

Kết hợp thăm thú thành phố cổ Hội An

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng cách phố cổ Hội An chỉ 30km. Do đó, bạn có thể tham quan Ngũ Hành Sơn kết hợp thăm thú phố cổ Hội An cũng rất vừa vặn đó nhé. Thông thường, các tour trong ngày cũng sẽ kết hợp 2 điểm đến này trên cùng tuyến.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Dạo phố cổ Hội An

Nếu có nhiều thời gian, bạn nên đi tham quan Ngũ Hành Sơn vào buổi sáng, sau đó chiều và tối dành thời gian thăm thú phố cổ, thưởng thức ẩm thực và xem chương trình Ký Ức Hội An là vừa đẹp.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể đi tham quan núi Ngũ Hành Sơn vào buổi chiều và khám phá Hội An vào chiều tối cũng khá hợp lý. Lưu ý, phố cổ chụp hình rất đẹp khi trời còn sáng, nhưng lại rất lung linh khi đêm xuống đó nha.

Bãi biển Mỹ Khê – bãi biển đẹp nhất hành tinh

Nằm cách chân núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng 5km về hướng bắc là bãi biển Mỹ Khê. Đây là một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh do chính tạp chí Forbes bình chọn.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Biển Mỹ Khê Đà Nẵng mùa hè

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng đường bờ biển tuyệt đẹp với bãi cát dài trắng mịn, độ dốc thoai thoải. Biển ở đây sạch, nước trong và ấm quanh năm. Trên bờ biển còn có các tiệm cà phê bé bé xinh xinh cho bạn tha hồ check-in sống ảo nữa nhé.

Các lưu ý cần bỏ túi khi du lịch tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 • Nên đi vào ngày nắng ráo: hầu hết khách du lịch Ngũ Hành Sơn chủ yếu sẽ tham quan ngọn Thuỷ Sơn. Đường đến các địa điểm này đều là các bậc thang bằng đá. Do đó, đi vào ngày nắng ráo sẽ dễ đi và an toàn hơn.
 • Nên mang giày thể thao hoặc dép sandal, đế bằng: như đã nói, tham quan Ngũ Hành Sơn bạn sẽ phải đi bộ và leo núi khá nhiều. Vì thế, một đôi giày thể thao hay sandal sẽ thuận tiện hơn cho bạn khi di chuyển.
Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Nên mặc quần dài hoặc váy dài qua gối nếu bạn muốn dâng hương ở chùa, miếu khi đi tham quan Ngũ Hành Sơn
 • Nên đi thang máy: Nếu bạn không quen leo núi, lựa chọn đi thang máy là tốt nhất. Vừa tiết kiệm thời gian vừa an toàn.
 • Nên mang quần dài hoặc váy dài qua gối: Đây là một địa điểm tham quan tâm linh. Ở đây có rất nhiều chùa chiềng và miếu thờ. Vì vậy, để thuận tiện cho việc thăm viếng, dâng hương cũng như để tỏ lòng thành kính. Bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp.

Một số câu hỏi liên quan đến Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có an toàn không, nên đi theo tour hay tự túc, tổng chi phí khoảng bao nhiêu,… là những câu hỏi thường gặp đối với những người lần đầu du lịch Đà Nẵng. Bạn đừng lo, dulichsontra.com sẽ giải đáp cho bạn ngay đây.

Du lịch Ngũ Hành Sơn có an toàn không?

Du lịch Ngũ Hành Sơn có an toàn không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Câu trả lời là du lịch Ngũ Hành Sơn khá an toàn nếu bạn đi vào những ngày nắng ráo. Bởi vì, các bậc thang ở đây chủ yếu bằng đá, nên vào các ngày mưa ẩm ướt sẽ rất dễ bị trượt ngã nếu bạn không chú ý.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Đường trên ngọn Thuỷ Sơn hầu hết là bậc thang đá

Riêng ngọn Thuỷ Sơn, nơi có chùa Tam Thai, Linh Ứng, động Huyền Không, động Tàng Chơn,… nằm ở trên đỉnh núi. Còn lại những hòn núi khác, các địa điểm tham quan đều nằm dưới chân núi nên rất dễ đi lại.

Nên đi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng theo tour hay tự túc?

Nếu bạn muốn tham quan toàn bộ 6 ngọn núi Ngũ Hành thì bạn nên đi tự túc. Trong khi đó, các tour tham quan Ngũ Hành Sơn chủ yếu chỉ khám phá ngọn Thuỷ Sơn. Do đó, tuỳ vào nhu cầu của bản thân, bạn có thể chọn đi tour hay đi tự túc nha.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Khách đi theo tour sẽ chỉ được leo núi và khám phá các hang động ở ngọn Thuỷ Sơn.

Tổng chi phí tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng hết bao nhiêu?

So với các địa điểm du lịch khác, Ngũ Hành Sơn có giá vé tham quan khá rẻ. Vé tham quan ngọn Thuỷ Sơn 40.000 đồng, vé thang máy 2 chiều 30.000 đồng, vé tham quan động Âm phủ 20.000 đồng. Tổng giá vé tham quan Ngũ Hành Sơn của mỗi người là 90.000 đồng.

Chi phí này chưa bao gồm giá thuê hướng dẫn viên tại điểm. Nếu bạn đi theo nhóm, có thể thuê 1 hướng dẫn viên cho cả đoàn với giá chỉ 50.000 đồng/đoàn. Như vậy, tổng các chi phí tham quan chỉ khoản 100.000 đồng/người thôi nha.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Vé tham quan chùa Tam Thai và các địa điểm thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Các chi phí được tính trên đây chưa bao gồm chi phí di chuyển. Tuỳ vào địa điểm lưu trú và phương tiện di chuyển, tổng chi phí sẽ tăng thêm nhiều hay ít. Trong trường hợp bạn ngại đi tự túc, có thể đặt tour tham quan Ngũ Hành Sơn – Hội An với giá chỉ từ 280.000đ/người (giá tour có thể thay đổi tuỳ thời điểm).

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần thiết cho chuyến tham quan Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng mà bạn cần chuẩn bị. Nếu có gì thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và trọn vẹn.

XEM THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *