Top 10 Địa Chỉ Bánh Ít Lá Gai Quy Nhơn Bình Định Ngon Xuất Sắc

Không chỉ sở hữu phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với biển xanh, cát trắng, nắng vàng đẹp đến nao lòng. Ẩm thực Quy Nhơn còn cực kỳ nổi tiếng, chinh phục mọi du khách. Trong đó, bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định chính là đặc sản chân quê, mộc mạc nhưng đủ sức khiến khách thập phương vương vấn.

Giới thiệu tên gọi và nguồn gốc bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định

Bánh ít lá gai là món bánh phổ biến, xuất hiện hằng ngày trong cuộc sống người dân Bình Định. Đặc biệt, vào các sự kiện lớn. Hay dịp quan trọng như lễ hội, ngày kỵ giỗ, cưới hỏi… mâm cỗ của người dân Bình Định hầu như không thể thiếu món bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định.

Nguồn gốc tên gọi

Theo tích xưa, bánh do công chúa Út của vua Hùng sáng tạo ra. Do đó, bánh được đặt tên theo tên gọi trìu mến của công chúa Út là Út ít.

Tương truyền, thuở ấy, chàng Lang Liêu – con trai của vua Hùng thứ sáu chiến thắng cuộc thi làm bánh chưng, bánh dày để cúng tế trời đất. Công chúa Út của vua Hùng, người con gái vốn khéo léo, giỏi nữ công gia chánh đã nhân dịp ấy trổ tài, sáng tạo thêm món bánh mới.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Tương truyền, con gái Út vua Hùng là người sáng tạo ra món bánh này

Nàng mong muốn tạo ra món bánh vừa mang hương vị bánh chưng như anh trai mình sáng tạo nên. Lại vừa có hương vị bánh dày. Nàng quyết định dùng vỏ bánh dày, bọc bên ngoài phần nhân bánh chưng.

Tiếp đó, nàng suy nghĩ về hành dáng chiếc bánh. Công chút Út quyết định phỏng theo hình dáng của bánh dày và bánh chưng để làm bánh ít. Bánh vừa có dáng tròn của bánh dày. Vừa được gói lá chuối giống hệt bánh chưng. Đây là một trong những ý do khiến bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định có tên gọi như vậy.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Bánh ít có sự kết hợp hài hòa giữa bánh chưng và bánh giày

Sau hội thi, ngoài bánh chưng, bánh dày, bánh ít lá gai cũng được đánh giá cao. Bánh ít mang ý nghĩa “tuy một mà hai, tuy hai mà một” của nàng Út được khen ngợi không ngớt.

Về sau, bánh ít được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Bánh dần dần được cải tiến về thành phần nguyên liệu, hình dáng, trở thành chiếc bánh ít hoàn thiện như ngày nay.

Giá bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định

Bánh ít có nguyên liệu dân dã, dễ tìm kiếm. Tuy cách thức làm bánh cực kỳ công phu, nhưng mỗi chiếc bánh ít lá gai vẫn được bán với giá vô cùng bình dân. Giá bánh ít là khoảng từ 3000 – 4000 đồng/cái.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định có gì hấp dẫn?

“Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”

Câu ca dao đã phần nào khẳng định, bánh ít lá gai chính là biểu tượng của ẩm thực xứ Nẫu. Không phải ngẫu nhiên, chiếc bánh mộc mạc, nhỏ xinh lại trở thành đặc sản Bình Định.

Bánh được làm từ bột nếp, đậu xanh, dừa nạo và đường. Nguyên liệu mộc mạc, nhưng cách làm bánh không hề đơn giản. Mỗi chiếc bánh ít chứa đựng kinh nghiệm, tâm huyết và sự công phu của người dân xứ nẫu. Do đó, bánh ít lá gai nhân dừa, đậu xanh có ở nhiều nơi. Nhưng bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định vẫn có sức hấp dẫn riêng.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Bánh ít lá gai thường xuất hiện trong mâm cỗ vào các dịp lớn

Bánh ít lá gai Bình Định thơm ngon khó cưỡng, ngọt đậm vị đường cát. Vỏ bánh dẻo mềm, thơm hương lúa nếp mới. Nhân bánh ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, dầu ăn, lại thoang thoảng vị nồng cay của gừng. Đặc biệt hơn cả, điều khiến bánh ít lá gai có nét hấp dẫn riêng biệt chính là mùi thơm của lá gai được dùng làm vỏ bánh.

Ẩm thực Quy Nhơn – Bình Định có rất nhiều món ăn độc đáo, chiều lòng du khách thập phương. Và món bánh ít thôn quê giản dị là một trong những đặc sản khiến ai có cơ hội thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Top 10 Địa Chỉ Bánh Ít Lá Gai Quy Nhơn Bình Định Ngon Xuất Sắc

Chúng ta có thể bắt gặp lại loại bánh này ở nhiều địa phương trên dải đất hình chữ S. Bánh ít lá gai Bình Định tại Hà Nội. Hay bánh ít lá gai Bình Định thành phố Hồ Chí Minh đều có. Nhưng muốn thưởng thức bánh ít lá gai chuẩn vị Quy Nhơn, hãy tham khảo Top 10 địa chỉ mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn mà Dulichsontra.com cập nhật.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Đến Bình Định, không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh ít

1. Cửa hàng Mận Khoa

 • Địa chỉ: Số 58 đường Vũ Bảo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Mận Khoa là cái tên đầu tiên trong LIST những địa điểm bán đặc sản Quy Nhơn, Bình Định nổi tiếng. Cửa hàng chuyên cung cấp các đặc sản chất lượng, uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cặc sản bày bán tại Mận Khoa đều được cung ứng từ các làng nghề truyền thống của Bình Định.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Mận Khoa chuyên cung cấp các đặc sản chất lượng

Tại đây có “nghìn lẻ một” đặc sản xứ Nẫu. Đó là: Nem chợ huyện, bánh hồng, bánh tráng nước dừa. Đặc biệt, không thể không kể đến bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định.

>>> Gợi ý: Top 30 quán cơm Quy Nhơn ngon nức tiếng, đậm chất gia đình

2. Đặc sản Bình Định Phụng Nga

 • Địa chỉ: Số 61 đường Vũ Bảo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Phụng Nga là cơ sở chuyên sản xuất đặc sản Bình Định nổi tiếng khắp vùng. Giá cả phải chăng, chất lượng sản phẩm tốt là những yếu tố căn bản giúp cơ sở Phụng Nga “ghi điểm” trong lòng khách hàng.

Không chỉ là cơ sở sản xuất, Phụng Nga còn là cửa hàng chuyên phân phối các đặc sản địa phương. Đến đây, bạn sẽ “hoa mắt” với vô số sản vật đặc trưng của xứ Nẫu, trong đó có bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Phụng Nga là cơ sở chuyên sản xuất đặc sản Bình Định nổi tiếng

Siêu thị đặc sản Quy Nhơn Bình Định cung cấp không thiếu bất kỳ món đặc sản nào. Từ hải sản khô như: Mực tẩm gia vị, cá tẩm gia vị, cá thu… Đến các đặc sản đậm phong vị xứ Bình Định như: Mắm thu, mắm cơm rượu Bầu đá. Tất cả đều sẵn sàng phục vụ du khách.

3. Đặc sản Quy Nhơn Thanh Liêm

 • Địa chỉ: Số 128 đường Chương Dương, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Đây là một trong những cửa hàng đặc sản làm quà có tuổi đời lâu nhất tại thành phố biển, Tham Liêm chuyên bán các sản vật đặc trưng của thành phố ven biển miền Trung.

Từ hải sản khô, mắm cá, cho đến các loại bánh, dầu dừa… Đặc biệt, bạn sẽ tìm mua được bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định chuẩn vị khi đến với cửa hàng này.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Thanh Liêm là cửa hàng đặc sản làm quà có tuổi đời lâu nhất Quy Nhơn

Là cửa hàng ra đời sớm nhất, uy tín, thương hiệu đã được khẳng định. Do đó, khách du lịch đến đây đảm bảo sẽ mua được các thức quà đặc trưng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, bạn không phải lo về tình trạng “chặt chém” khi đến đây.

4. Bánh ít lá gai Như Ý

 • Địa chỉ: Số 156 đường Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Bánh ít lá gai Quy Nhơn mua ở đâu? Cửa hàng đặc sản Quy Nhơn Như Ý chuyên bán bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định. Đây chính là thức quà làm nên thương hiệu của cửa hàng Như Ý.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Cửa hàng Như Ý nổi tiếng Bình Định

Đến đây, bạn sẽ mua được bánh ít chuẩn vị, chất lượng thơm ngon nhất. Giá cả cũng vô cùng hợp lý. Đặc biệt, nếu mua bánh với số lượng lớn, bạn sẽ nhận được mức giá ưu đãi hơn.

5. Siêu thị đặc sản Phương Nghi

 • Địa chỉ: Số 115-117-119 đường Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Là chuỗi cửa hàng có quy mô lớn, do đó siêu thị Phương Nghi luôn đảm bảo bán hàng uy tín, chất lượng tuyệt đối. Mong muốn quảng bá đặc sản quê hương xứ Nẫu chất lượng nhất đến du khách thập phương và bạn bè quốc tế. Do đó, Phương Nghi luôn cung cấp các mặt hàng với giá cả hợp lý nhất.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Phương Nghi có chuỗi nhiều cửa hàng

Ngoài bánh ít lá gái Quy Nhơn Bình Định, hay các đặc sản nổi tiếng Bình Định. Phương nghi còn bày bán cả các món đồ lưu niệm. Đây chính là “thiên đường” quà tặng dành cho du khách khi đi du lịch thành phố biển.

>>> Gợi ý: Top 30 nhà hàng Quy Nhơn đẹp nổi tiếng ngon khách đông chật kín

6. Bánh ít lá gai bà Dư Bình Định

 • Địa chỉ: Thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định Bà Dư là cơ sở sản xuất bánh ít Quy Nhơn ngon nức tiếng tại xứ Nẫu. Mỗi chiếc bánh ít tại đây luôn có chất lượng đồng đều.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Dù sản xuất số lượng lớn, nhưng mỗi chiếc bánh đều đảm bảo chuẩn vị

Vỏ bánh dẻo thơm, ngọt đậm vị đường phèn, thơm hương lá gai. Nhân bánh ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, đậu xanh. Dù sản xuất số lượng lớn, nhưng mỗi chiếc bánh đều đảm bảo chuẩn vị. Bà Dư chính là cơ sở sản xuất bánh ít lá gai mà Sơn Trà Travel tin rằng sẽ làm hài lòng mọi du khách.

7. Bánh ít lá gai Bà Xê

 • Địa chỉ: Bàu Sen, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Về đất võ, nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội nếm hương vị ngọt lành của bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định. Món bánh mộc mạc, giản dị, gần gũi với người dân xứ Nẫu. Đặc biệt, vào những dịp kỵ, giỗ, tiệc liên hoan, có thể thiếu thịt thiếu cá, nhưng không thể không có bánh ít lá gai.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Món bánh mộc mạc, giản dị, gần gũi với người dân xứ Nẫu

Muốn thưởng thức món bánh làm bằng bột nếp tươi dẻo, ngọt, hãy đến với cửa hàng bánh ít Bà Xê. Đảm bảo, ăn một miếng, vị ngọt của đường, vị thơm của nếp và lá gai. Cùng vị bùi béo của nhân dừa đậu, hương cay nồng của gừng sẽ tạo thành cảm giác khoái khẩu rất riêng.

8. Bánh ít lá gai Vân Ý

 • Địa chỉ: Kiot 34 Chợ Sân Bay, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định ở đây được trồng từ chính lây lá gai trồng trên mảnh đất Bình Định. Bánh ở đây có nhiều loại, nhân dừa, đậu xanh… Khách hàng có thể tùy chọn loại nhân bánh phù hợp với sở thích.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Bánh ở đây có nhiều loại, nhân dừa, đậu xanh

Bánh được gói trong lá chuối. Nhân được làm từ dừa và đậu xanh nên khi ăn sẽ tạo vị ngọt đặc trưng. Hòa quyện hài hòa các loại nguyên liệu, tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

9. Đặc Sản Bình Định Quy Nhơn Ông Bảy

 • Địa chỉ: Số 23 đường Phan Văn Lân, phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bạn sẽ phải gật gù công nhận điều này, khi đến với cửa hàng đặc sản Bình Định Ông Bảy. Tại đây, ngoài bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định, còn có các món ngon khác. Như: Tré Bình Định, bánh tráng Tam Quang, cá khô, mực khô…Tất cả đều rất đáng để thử!

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Đây là cửa hàng chuyên các món đặc sản xứ Nẫu

10. Đặc sản bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định Bánh Hồng

 • Địa chỉ: Chợ Huyện, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Bánh Hồng là cơ sở sản xuất đặc sản Bình Định lâu đời, cực kỳ nổi tiếng tại địa phương. Cơ sở chuyên sản xuất bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định, phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và bán cho khách du lịch.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Bánh tại cơ sở Bánh Hồng luôn đảm bảo tươi mới

Có lượng khách lớn, quen thuộc nên bánh sản xuất với số lượng lớn nhưng làm đến đâu, hết đến đó. Do đó, bánh tại cơ sở Bánh Hồng luôn đảm bảo tươi mới, thơm ngon, chất lượng.

>>> Tham khảo: Top 20 quán nhậu Quy Nhơn rất ngon và rẻ nhất định bạn nên ghé

Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định

Bánh ít lá gai có công thức, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Nhưng để làm được chiếc bánh chuẩn vị, đòi hỏi không ít công phu, kinh nghiệm. Cùng Sơn Trà Travel thử làm một chiếc bánh ít chuẩn vị Quy Nhơn Bình Định nhé!

+ Chuẩn bị nguyên liệu

 • 500gram nếp
 • 200gram dừa tươi
 • 200gram đậu xanh
 • 700gram đường mía
 • 300gram lá gai
 • Gừng tươi
 • Dầu ăn
 • Muối
 • Lá chuối để gói bánh
Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Nguyên liệu làm bánh cực gần gũi, dễ tìm

+ Cách chế biến bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định

 • Phần vỏ bánh ít

Lá gai bạn gọt bỏ phần gân, cuống lá. Sau đó mang đi rửa sản, để ráo nước. Cắt nhỏ và mang lá đi giã mịn sao cho lá nhuyễn ra. Với bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định truyền thống, thợ làm bánh luôn giã lá gai bằng tay, thay vì xay máy.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo, mịn

Nếp thì đem ngâm vài giờ, sau đó đem xay nhuyễn gạo, ép bỏ phần nước. Thành phẩm thu được là một khối bột nếp mịn màng.

Công đoạn cuối cùng trong làm vỏ bánh là trộn bộn nếp vừa xay với lá gai giã nhuyễn. Thêm lượng đường vừa ăn. Tiếp tục giã cho đến khi bột nếp, lá gai, đường quyện vào nhau thành khối bột dẻo, sánh mịn, có màu xanh đen đặc trưng của lá gai.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Vỏ bánh dẻo, nhưng khi ăn không hề bị dính
 • Phần nhân bánh ít

Nhân bánh ít Bình Định có hai loại, nhận dừa hoặc đậu xanh. Nếu bạn muốn làm bánh ít nhân dừa, hãy chọn phần cùi dừa vừa ăn, không quá già khiến dừa bị khô. Cũng không quá mỏng để đảm bảo độ béo bùi.

Cùi dừa sau khi được tuyển chọn kỹ sẽ đem bào sợi nhỏ. Sau đó, nấu chín cùng đường cát cho đến khi phần dừa này khô, dẻo lại.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Nhân bánh làm từ đậu xanh, dừa nạo

Với bánh ít nhân đậu xanh, bạn cũng nên chọn loại hạt đậu tròn đều, không bị hư hỏng, ẩm mốc. Đậu được mang đi ngâm nước cho mềm, sau đó giã mịn. Trộn đậu xanh cùng đường, sau đó hấp chín. Thêm gừng vào trong lúc sên nhân dừa, đậu

 • Phần gói bánh

Đầu tiên, thoa một ít dầu ăn lên thớt. Cho lượng bột nếp trộn lá gai vừa đủ và cán mỏng. Sau đó cho nhân đậu xanh/dừa vào vo tròn.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Để có một chiếc bánh với hình dáng sắc nét, người gói bánh phải quen tay và có kinh nghiệm lâu năm

Sau cùng, thoa dầu vào lá chuối. Lấy phần bánh vừa gói, cho vào lá chuối rồi quấn lại. Bánh sau gói xong sẽ được mang đi hấp. Thời gian hấp cách thủy là khoảng từ 25 – 30 phút. Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định có hương vị thơm ngon nhất khi còn nóng.

+ Cách bảo quản bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai Quy Nhơn được làm từ nguyên liệu tươi. Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho người dùng, bánh hoàn toàn không có chất bảo quản.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Bánh ít có thời hạn sử dụng không quá dài

Do đó, thời gian sử dụng bánh tốt nhất là từ  3 – 5 ngày bánh sau khi hấp. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bánh sẽ có hạn sử dụng lâu hơn, khoảng từ 7 – 10 ngày.

Để chất lượng bánh được duy trì lâu nhất, chú ý khi mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn, hãy bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Không để bánh dưới ánh nắng mặt trời quá lâu, hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Một số lưu ý khi mua bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định về làm quà

Theo kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn, khi mua bánh ít lá gai tại các chợ, cửa hàng đặc sản hay siêu thị, du khách cần lưu ý một số điều sau:

 • Nên lựa chọn cửa hàng/cơ sở sản xuất uy tín, có thương hiệu nổi tiếng để mua bánh. Bạn cũng có thể tham khảo địa chỉ mua bánh ít lá gai ngon, chất lượng trên mạng, thông qua các website, trang REVIEW du lịch. Điều này giúp du khách tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định
Bánh ít có giá từ 3000 – 4000 đồng/cái
 • Nên hỏi giá trước khi mua để có được mức giá hợp lý, phải chăng nhất.
 • Nếu mua bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định tại các khu chợ, bạn cũng có thể mặc cả một chút.
 • Xem kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng của bánh. Bởi bánh ít lá gai thường có hạn dùng ngắn.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định chắc chắn sẽ khiến mọi du khách hài lòng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Đừng quên tìm mua loại bánh đặc sản lâu đời của người dân xứ Nẫu này trong hành trình về với phố biển. Tên gọi là “ít”, nhưng chứa chan trong mỗi chiếc bánh là rất nhiều sự tỉ mẩn, tâm huyết của người làm bánh.

XEM THÊM:

Theo Ngân Hà – Dulichsontra.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *