Làng Nghề Nước Mắm Nam Ô – Lưu Giữ Đặc Sản Tiến Vua

Làng nghề nước mắm Nam Ô không chỉ là nơi tạo ra loại đặc sản nức tiếng Đà Thành. Đây còn là nơi lưu giữ sản vật dâng lên vua chúa thời xưa chứa đựng cả tâm tình của người dân vùng biển Đà Nẵng. Nếu có dịp tới thành phố biển xinh đẹp này đừng quên ghé thăm Nam Ô để mua nước mắm làm quà và chiêm ngưỡng quy trình làm ra những giọt mắm nguyên chất. Cùng dulichsontra.com khám phá ngay nhé.

Làng Nghề Nước Mắm Nam Ô - Lưu Giữ Đặc Sản Tiến Vua
Làng Nghề Nước Mắm Nam Ô – Lưu Giữ Đặc Sản Tiến Vua

Làng nghề nước mắm Nam Ô – Nơi sản xuất loại nước mắm nguyên chất dâng lên tiến Vua

Đà Nẵng nổi tiếng với rất nhiều làng nghề truyền thống. Nam Ô cũng là một trong số đó, nó nằm trên đường Trần Phú, thuộc địa phận quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Thế nhưng, không ai biết nó được hình thành từ khi nào. Chỉ biết, làng nghề đã rất phát triển và được nhiều nơi biết tới vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Tới những năm 80 của thế kỷ 20, nước mắm Nam Ô được tặng huynh chương Vàng tại Hội chợ triển lãm Giảng Võ. 

Làng nghề nước mắm Nam Ô - Nơi sản xuất loại nước mắm nguyên chất dâng lên tiến Vua
Nơi sản xuất loại nước mắm nguyên chất dâng lên tiến Vua

Những phải tới năm 2019, làng nghề nước mắm mới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia. Ở Việt Nam có không ít ngôi làng làm nước mắm. Ở hầu hết các tỉnh ven biển nghề này đều phổ biến.

Nhưng nước mắm Nam Ô không chỉ có chất lượng, thơm, ngọt, ngon mà còn được dâng lên Vua chúa thời xưa. Đó mới chính là điều khiến nó trở nên tiếng tăm thời bấy giờ cho tới ngày nay.

Ngày nay, đã không còn một ngôi làng nghề nước mắm Nam Ô sầm uất như trước. Chỉ còn 92 hộ làm mắm thủ công và có 54 trong tổng số đó tham gia vào Hội làng nghề nước mắm truyền thống. Chỉ với 92 hộ dân nhưng mỗi năm hàng trăm lít nước mắm được đưa ra thị trường. Được người dân khắp Đà Nẵng mua về dùng và du khách thập phương mua về làm quà.

Vì sao nước mắm Nam Ô lại được lựa chọn dâng lên tiến Vua?

Như đã nói ở trên, ở Việt Nam hầu hết các tỉnh thành gần biển đều có nghề làm nước mắm. Thế nhưng, vì sao nước mắm Nam Ô Đà Nẵng lại được chọn dâng lên Vua chúa?

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu lịch sử và ngư dân nơi đây. Nước mắm Nam Ô chỉ được làm từ những con cá cơm, cá ngừ tươi ngon vừa được đánh bắt trong ngày.

Vì sao nước mắm Nam Ô lại được lựa chọn dâng lên tiến Vua?
Có được ủ kỹ để đem lại hương vị thơm ngon nhất

Được biết, vùng biển Đà Nẵng là biển nóng. Đây là điều kiện rất thích hợp cho các loại hải sản sinh trưởng khiến thịt cá thơm, ngon hơn. Cũng vì điều này mà hải sản xứ Đà cũng luôn tạo được giá trị rất riêng. Và nước mắm khi được dùng loại cá ngon cũng đem lại hương vị thơm ngon hơn hẳn.

Tham quan làng nghề nước mắm Nam Ô – Hình thức du lịch chưa bao giờ hết hot

Không biết tự bao giờ, trong chuyến du lịch Đà Nẵng, người ta lại chọn khám phá Nam Ô. Hay mục sở thị quy trình làm ra những giọt nước mắm nguyên chất.

Thông quan đó, du khách còn tìm hiểu được văn hóa, đời sống và nhiều điều khác ở nơi đây. Chính vì lẽ đó, Nam Ô cũng luôn nằm trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng được yêu thích.

Tham quan làng nghề nước mắm Nam Ô - Hình thức du lịch chưa bao giờ hết hot
Với các hoạt động đánh bắt hải sản thủ công

Khám phá quy trình tại làng nghề nước mắm Nam Ô có gì đặc biệt?

Để tạo ra loại nước mắm được dâng lên tiến Vua thì chắc chắn người Nam Ô có một công thức riêng biệt. Vậy nó có gì khác với quy trình sản xuất nước mắm ở các nơi khác?

Nguyên liệu làm nước mắm Nam Ô

Từ những nghệ nhân làm nước mắm lâu năm ở Nam Ô cho hay. Để tạo nên giá trị, thương hiệu nổi tiếng làng nghề nước mắm Nam Ô. Họ chỉ sử dụng cá và muối ướp, ủ chượp chứ không thêm bất cứ nguyên liệu, gia vị nào.

Cá cơm sẽ được đánh bắt trong khoảng từ tháng 3 tới tháng 8. Bởi đây là thời gian cá phát triển tốt nhất, nếu đánh bắt trước, sau cá đang trong giai đoạn đẻ trứng hoặc nhỏ sẽ làm giảm chất lượng.

Nguyên liệu làm nước mắm Nam Ô
Chỉ sử dụng những con cá cơm tươi, to, tròn, béo để làm nước mắm

Cá khi đánh bắt cần được lọc và chỉ chọn những con to béo. Ướp bằng muối biển tinh khiết ngay trong ngày để đảm bảo cá không bị ươn. Ngư dân ở đây cũng cho biết, loại muối biển ướp cá cũng không thể tùy tiện sử dụng. Phải là loại muối trắng, hạt to từ Sa Huỳnh hay Cà Ná.

Quy trình làm nước mắm Nam Ô Đà Nẵng 

+ Bước 1: Ướp cá 

Cá sau khi được đánh bắt cần rửa sạch với nước biển. Một điều rất đặc biệt được người dân nơi đây bật mí là không rửa cá bằng nước ngọt. Bởi điều này sẽ làm mất đi hương vị nguyên chất của cá. Chỉ ướp cá với muối biển nguyên chất, không thêm bất cứ phụ gia nào vào thêm.

+ Bước 2: Ủ cá

Cá sau khi đã ướp với muối theo công thứ lớp cá tới lớp muối sẽ được để trong các chum sành sứ. Để nơi khô ráo, thoáng và ủ trong vòng 1 năm tới 18 tháng. Trên mỗi hủ ủ cần ghi rõ ngày tháng mẻ ướp để tính thời gian đạt được khi ủ.

Người dân làng nghề nước mắm Nam Ô không bao giờ ủ cá thiếu ngày ngay cả khi thị trường khan hiếm. Bởi họ biết, chỉ khi ủ đúng thời gian mới cho ra chất lượng ngon nhất.

Nước mắm Nam Ô
Các được ủ từ 1 năm tới 18 tháng

+ Bước 3: Lọc nước mắm 

Sau khi  cá ủ từ 1 năm tới 18 tháng sẽ được mang ra lọc lấy nước mắm. Để đảm bảo giữ nguyên hương vị truyền thống, người dân nơi đây chỉ dùng các phễu bằng tre và mảng vải sạch lọc. Phía dưới có một thau hấng nước mắm.

+ Bước 4: Ủ nước mắm 

Nước mắm nguyên chất sau công đoạn lọc sẽ được đúc vào từng chai để trong chum sành ủ tiếp. Việc ủ nước mắm giúp cho mắm ngon hơn ít bị nồng, có vị dịu nhẹ. Có lẽ vì thế mà để tạo ra một chai nước mắm Nam Ô không hề nhanh. Và rất nhiều món ăn ngon ở Đà Nẵng chỉ ngon nhất khi dùng với nước mắm Nam Ô.

Các món ăn đặc sản Đà Nẵng chỉ ngon khi dùng với nước mắm Nam Ô

Khám phá xứ Đà bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi thế giới đồ ăn vặt Đà Nẵng hay những món ăn đặc sản. Và có thể bạn không biết, rất nhiều trong số đó chỉ ngon khi được ăn kèm với mắm được sản xuất từ chính làng nghề nước mắm Nam Ô. Có lẽ cũng bởi sự thơm ngon, tinh khiết từ cá cơm khiến cho các món ăn dậy vị. Có thể kể tới các món ăn dùng chung với mắm Nam Ô.

++ Bánh bột lọc Đà Nẵng chấm với nước mắm Nam Ô 

Những chiếc bánh lọc Huế trắng trong, lộ rõ phần nhân tôm thịt hấp dẫn. Chấm ngập nước mắm được pha với rất nhiều gia vị từ tỏi, ớt tiêu mới cho người ăn cảm nhận được vị ngon của món ăn đặc sản xứ Đà. Theo các cô, các bà như cơ sở sản xuất bánh lọc bà Vân thì để pha nước mắm chấm bánh lọc ngon phải dùng nước mắm Nam Ô. Cùng công thức pha trộn chuẩn xác.

++ Bánh tráng cuốn thịt heo với nước mắm Nam Ô

Dù ở đâu cũng có món ăn dân dã này nhưng chỉ ở Đà Nẵng nó mới là ngon nhất, độc đáo nhất. Có lẽ cũng bởi nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo được pha chế từ mắm nguyên chất Nam Ô. Giúp nó thêm thơm và ngon tròn vị hơn. Tới xứ Đà mà không nếm thử món ăn vặt này thì chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn đâu nhé.

Bánh tráng cuốn thịt heo với nước mắm Nam Ô
Bánh tráng cuốn thịt heo

>>> Xem ngay: TOP 10 Quán Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đà Nẵng Ngon Nhất

++ Bánh xèo, bánh nậm, mỳ Quảng nấu với nước mắm Nam Ô

Cũng theo nhiều khách du lịch, các món bánh xèo, bánh nậm cũng rất khác biệt khi ăn ở Đà Nẵng. Phần mắm chấm rất thơm, ngọt. Còn đối với bánh canh, mì Quảng chủ các quán ăn cho biết, họ luôn dùng lượng nước mắm vừa đủ để tạo nên độ ngon của món ăn. Và họ chỉ dùng nước mắm nguyên chất từ làng Nam Ô.

Nước mắm Nam Ô có giá bao nhiêu?

Vậy nước mắm Nam Ô giá bao nhiêu trên thị trường? Với các chai có dung tích 500ml thì 2 chai có giá 150.000 VNĐ. Với giá khoảng 30.000 đến 75.000VNĐ/chai. Đây là mức giá không hề cao so với một loại nước mắm nguyên chất. Thậm chí nếu để chọn về làm quà thì tương đối rẻ cho khách du lịch.

Nước mắm Nam Ô có giá bao nhiêu?
Với mức giá từ 30.000 đến 75.000VNĐ/chai

Mua nước mắm Nam Ô ở đâu? 

Dưới đây là những cách để bạn có thể mua nước mắm Nam Ô chính gốc với mức giá hoàn toàn không đắt. Yên tâm sử dụng và làm quà biếu ý nghĩa.

Mua tại chính ngôi làng truyền thống Nam Ô

Bạn có thể mua nước mắm tại ngay làng nghề nước mắm Nam Ô. Mua từ chính các hộ dân làm mắm và luôn được đảm bảo về chất lượng, giá thành. Thật thuận tiện khi bạn tới Nam Ô du lịch, khám phá nghề làm nước mắm gia truyền.

Thăm thú cảnh sắc thiên nhiên ban tặng cho nơi đây rồi khi ra về mua vài chai nước mắm về dùng hoặc làm quà cho người thân về cùng ý nghĩa.

Mua tại chính ngôi làng truyền thống Nam Ô
Mua tại chính ngôi làng truyền thống

Mua nước mắm Nam Ô tại các siêu thị đặc sản Đà Nẵng

Còn nếu bạn không thể tới trực tiếp làng Nam Ô thì có thể mua ở các siêu thị đặc sản Đà Nẵng. Khi mua ở đây, bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng.

Tất cả nước mắm Nam Ô cam kết chỉ được lấy từ làng nghề Nam Ô. Mức giá có thể cao hơn nhưng chỉ rất ít. Thêm nữa, tại đây bạn còn có thể tham khảo, chọn mua rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng.

Mua nước mắm Nam Ô tại các siêu thị đặc sản Đà Nẵng
Mua nước mắm Nam Ô tại các siêu thị đặc sản Đà Nẵng

Những siêu thị đặc sản miền Trung tại Đà Nẵng có bán nước mắm Nam Ô

+ Siêu thị đặc sản miền Trung Đại Lộc Phát: 10-12 Hoàng Hoa Thám, TP.Đà Nẵng

+ Thiên Phú – Thiên đường đặc sản miền Trung

  • Cs1: 274 Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng
  • Cs2: 659 Nguyễn Tất Thành, TP. Đà Nẵng
  • Cs3: 198 Hồ Nghinh, TP. Đà Nẵng
  • Cs4: 124 Đường 2/0, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

+ Cửa hàng đặc sản Đà Nẵng – Quà miền Trung

  • Địa chỉ: Cs1: 04 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng
  • Cs2: 192 Hồ Nghinh, TP. Đà Nẵng

+ Siêu thị đặc sản Thu Bồn: 86 đường 2/9, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

+ Siêu thị đặc sản Nắng Miền Trung: 125 Nguyễn Hữu Thọ, TP. Đà Nẵng

+ Chính Gốc – Siêu thị đặc sản miền trung nổi tiếng tại Đà Nẵng: 85 Nguyễn Văn Thoại, TP. Đà Nẵng

+ Siêu thị đặc sản VIGIFT.VN – Quà Tặng Người Thương: 06 Trần Phú, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu. TP. Đà Nẵng

>>> Tham khảo ngay: Top 37 đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng nên mua về làm quà

Mua nước mắm Nam Ô tại các khu chợ Đà Nẵng

Các khu chợ Đà Nẵng không chỉ là nơi tham thú, du lịch, để khám phá đời sống của con người nơi đây. Đây còn là nơi thưởng thức 7749 các món ăn đặc sản làm nên bản đồ ẩm thực đa dạng xứ Đà. Và nếu muốn bạn có thể mua các loại nước mắm Nam Ô ngay tại đây mà yên tâm về chất lượng. Các khu chợ nổi tiếng Đà Nẵng:

Mua nước mắm Nam Ô tại các khu chợ Đà Nẵng
Mua tại các khu chợ Đà Nẵng

+++ Chợ Cồn: 225 Ông Ích Khiêm, Tân Chính, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

+++ Chợ Hàn: 119 Trần Phú, Hải Châu 1, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

+++ Chợ Hòa Khánh: Đường Âu Cơ, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

+++ Chợ đầu mối Hòa Cường: 65 Lê Nổ, Hòa Cường Nam, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

+++ Chợ Bắc Mỹ An: 25 Nguyễn Bá Lân, Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

+++ Chợ Đống Đa: Lương Ngọc Quyến, Thuận Phước, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Những lưu ý sử dụng và bảo quản từ chính người người làng nghề nước mắm Nam Ô

Một vài lưu ý dưới đây để chuyến du lịch Đà Nẵng của bạn thêm hoàn hảo. Và để bạn sử dụng, bảo quản nước mắm Nam ô thêm ngon và chất lượng.

Những lưu ý sử dụng và bảo quản từ chính người người làng nghề nước mắm Nam Ô
Những lưu ý sử dụng và bảo quản giúp giữ nguyên hương vị
  • Nếu bạn ở xa nên chọn các loại chai nhựa để quá trình vận chuyển tránh làm vỡ chai.
  • Hãy thông báo phương tiện di chuyển của bạn để người bán, các nhà làm nước mắm biết để họ đóng gói phù hợp cho bạn khi mang theo.
  • Nước mắm Nam Ô là loại nguyên chất, có thể là hơi nồng với nhiều người. Khi ăn bạn nên pha thêm với nước hoặc chanh, vừa giúp mắm ngon hơn lại bớt nồng.
  • Nước mắm Nam Ô có thể bảo quản trong thời gian rất dài ngay cả khi đã mở nắp. Bởi vậy bạn có thể yên tâm sử dụng.

Làng nghề nước mắm Nam Ô giống như bức tranh lao động đầy màu sắc. Góp phần tạo nên một Đà Nẵng đáng mến và đẹp hơn bất cứ nơi đâu. Nếu có dịp tới xứ Đà du lịch, công tác đừng quên ghé Nam Ô để tận hưởng khung cảnh nơi đây. Khám phá quy trình làm nước mắm danh bất hư truyền này nhé. 

XEM THÊM:

Thu – dulichsontra.com

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *